Trang chủ / Lãnh đạo - Quản lý / Từ Mục Tiêu Đến Chiến Lược, Kế Hoạch Và Thực Thi

Từ Mục Tiêu Đến Chiến Lược, Kế Hoạch Và Thực Thi

Nội dung bài giảng:

 • Xác định 9 thành tố căn bản kiểm định nhanh mô hình kinh doanh.
 • Thiết kế Mô hình Ngôi nhà Doanh nghiệp cùng Bộ Chiến lược công ty.
 • Phác thảo Mô hình kinh doanh đơn giản hay Business Model Canvas.
 • Xây dựng chiến lược Kinh doanh theo mô hình Nguyên tắc 8 điểm của LTC.

Tóm tắt bài giảng

Đứng trước sự thay đổi nhanh chóng và khốc liệt của môi trường kinh doanh, doanh nghiệp của bạn đã chuẩn bị được gì để đối đầu với cuộc đua cạnh tranh này?

Bạn chấp nhận giậm chân tại chỗ, hay muốn doanh nghiệp mình bứt phá, phát triển mạnh hơn, chủ động sáng tạo ra các giá trị. Để doanh nghiệp của mình nâng lên 1 tầm cao mới. Hãy tập trung vào mục tiêu, bắt tay vào xây dựng chiến lược và kế hoạch hành động cho doanh nghiệp của mình.

Ví dụ thực tế:

Grab – Tiếp cận thị trường Việt Nam linh hoạt từ bài học của Uber  

Uber đã có 1 mô hình kinh doanh rất thành công. Tuy nhiên, khởi nguồn từ các nước phát triển, vì vậy Uber mải mê chăm sóc khách hàng sử dụng thẻ để thanh toán. Mãi tập trung vào thị trường xe hơi và phân khúc cao cấp. Cho đến khi Grab nhảy vào thị trường Việt Nam, họ nhận ra Việt Nam sử dụng tiền mặt phổ biến hơn và còn thói quen đi xe gắn máy. Bằng cách như vậy, họ đã tạo ra thế đứng, hiệu quả kinh doanh nhanh và thị phần cao hơn Uber.

Chúng ta thấy rằng: mặc dù đi trước trong việc xây dựng mô hình kinh doanh hiện đại hơn, nhưng Uber đi sau trong việc thấu hiểu thị trường Việt Nam. Vì vậy, ngoài việc lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp thì việc hiểu thị trường và vận dụng hợp lý là rất quan trọng.

9 thành tố quan trọng của 1 mô hình kinh doanh: 
 • Phân khúc khách hàng mục tiêu.
 • Định vị giá trị sản phẩm:  Giá trị mà ta cung cấp cho khách hàng phải là giá trị mà họ cần.
 • Kênh phân phối : Khách hàng mục tiêu muốn và thường mua sản phẩm/dịch vụ trên các kênh nào đã có?
 • Quan hệ khách hàng : Duy trì hình ảnh doanh nghiệp trong nhận thức của khách hàng. Thúc đẩy sự sẵn lòng mua sản phẩm của họ.
 • Dòng doanh thu :  Khoản thu của doanh nghiệp đến từ đâu? Làm sao để tối đa dòng doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Nguồn lực chủ chốt : 6 nguồn lực của 1 tổ chức: nhân lực, tài lực, vật lực, hệ lực, thương lực, năng lực.
 • Các hoạt động chính : Hoạt động chính trong ngắn, trung và dài hạn để triển khai các chiến lược và kế hoạch kinh doanh.
 • Đối tác chủ chốt :Tìm hiểu đối tác hiện tại, tương lai và cả đối tác tiềm năng để có đủ thông tin. Hiểu về đối tác và có những thương thảo phù hơp.
 • Cấu trúc chi phí : Sắp xếp những chi phí nào là cần thiết, mức độ quan trọng để có thể cân đối được dòng tiền.

Điều đáng lưu ý là: bản thân các thành tố  không rời rạc và độc lập mà chúng được sắp xếp thành 1 trật tự nhất định. Vì vậy, chúng ta cũng cần có 1 chiến lược để thống nhất cùng nhau, để hoạt động hiệu quả hơn.

CPESTI – Xác định cơ hội và rủi ro của các yếu tố bên ngoài

Việc xác định cơ hội và rủi ro của các yếu tố:

 • Khách hàng, đối tác, đối thủ cạnh tranh.
 • Chính trị và các chính sách liên quan.
 • Kinh tế và môi trường.
 • Khuynh hướng và thị hiếu
 • Công nghệ, khoa học và kĩ thuật
 • Cơ sở hạ tầng và những người có khả năng đầu tư.

Đồng thời, nó phải được đối chiếu với mục tiêu để có thể thống nhất về mặt giải pháp.

Dựa vào yếu tố công nghệ, trước sự chuyển mình của kỹ thuật số, Mai Linh và VinaSun đã phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Rõ ràng, họ đã chưa xác định được cơ hội phát triển của ngành. Để rồi, lần lượt Uber và Grab thâm nhập vào và chiếm lấy thị phần ở Việt Nam.

Xây dựng kế hoạch – gia tăng hiệu quả sản xuất.

Kế hoạch khác với 1 bảng tính, bao gồm công việc và các deadline như chúng ta vẫn thường suy nghĩ. Kế hoạch phải được hoạch định từ chiến lược và trả lời được các câu hỏi: what, who, when, why, where, how much, how many và không thể thiếu phần ghi chú.

Sau chuyên đề này, học viên sẽ hiểu được làm thế nào để xây dựng, quản lý và vận hành thành công doanh nghiệp của mình. Doanh nghiệp cần phải biết điều mình muốn, biết được đối tượng, và không ngừng hoàn thiện. Biết được môi trường sống, quản lý các nguồn lực hợp lý để có giải pháp thích hợp nhằm đạt điều mình mơ ước.

Thông Tin Giảng Viên

Lý Trường Chiến

Chủ tịch Trí Tri Group, Chuyên gia tư vấn cấp cao

Với kiến thức sâu rộng và nhiều năm kinh nghiệm, ông còn được biết đến với nhiều vai trò khác như: Thành viên HĐ Tư vấn Quốc tế ICMC (EU). Phó Chủ tịch CLB Tư vấn Doanh nghiệp TPHCM. Phó ban cố vấn và hội đồng chuyên gia Hiệp hội Marketing Việt Nam (VMA). Phó Viện trưởng chuyên môn Viện Quản trị Chiến lược & Marketing (SMI).

Đồng sáng lập Cộng đồng Quản trị và Khởi nghiệp. Thành viên sáng lập nhiều tổ chức và hội đoàn chuyên môn,… Ngoài ra, ông Chiến còn tham gia nhiều hoạt động xã hội và đạt được nhiều giải thưởng uy tín.

Nội Dung Chỉ Dành Cho Đào Tạo Nội Bộ

Bạn vui lòng đăng nhập để xem tiếp nội dung trọn bộ video khóa học!