Top 7 Lưu ý quan trọng nhất khi cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa

Chọn chế độ điều hòa

Những chiếc điều hòa rất thông minh, nó cho bạn nhiều chọn lựa để làm mát căn phòng một cách nhanh chóng. Người lớn chúng ta thì dù nằm điều hòa ở chế độ nào bạn đều nhanh chóng thích nghi được. Nhưng với trẻ sơ sinh, bố mẹ cần hết sức lưu ý khi chọn chế độ điều hòa phù hợp. Bạn cần nhớ không được để điều hòa thốc thẳng vào khu vực bé nằm. Làm như vậy, bé sẽ bị khó thở, viêm mũi hoặc cảm lạnh. Cha mẹ nên chọn chế độ quay nhẹ nhàng để tạo không khí mát mẻ, dễ chịu cho bé.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên

Cũng như các thiết bị điện khác trong nhà, điều hòa cần được vệ sinh thường xuyên. Làm như vậy không chỉ giúp tăng tuổi thọ điều hòa, tiết kiệm điện cho gia đình mà bạn còn tạo ra không khí trong sạch, thanh lọc cho không gian sống của mình. Đầu mùa hè, bạn nên tìm đến các thợ lắp đặt để vệ sinh điều hòa của gia đình mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh giường chiếu, ga gối cho bé. Như vậy, con bạn sẽ tránh được những căn bệnh không đáng có từ mầm mống vi khuẩn trong không gian và phòng ngủ.

Đắp chăn mỏng lên vùng bụng

Tùy vào tháng tuổi, trẻ sơ sinh có sự thay đổi về vận động. Càng lớn, con của bạn càng hiếu động hơn. Khi ngủ, bé thường có nhiều tư thế khác nhau. Mẹ nên đắp một chiếc chăn mỏng, tốt nhất là loại chăn dành riêng cho điều hòa lên vùng bụng bé. Làm như vậy, cơ thể bé không bị nhiễm lạnh, tránh được hiện tượng lỗ chân lông giãn nở do nhiệt độ gây ra cảm lạnh.

Lưu ý 3 phút

Nếu bạn cho con ra tắm nắng mà đưa trẻ vào phòng lạnh đột ngột, bé rất dễ bị cảm lạnh. Vậy nên, một lưu ý quan trọng không kém cho các bà mẹ có con nhỏ chính là quy tắc 3 phút. Tức là, khi bạn chuẩn bị bế trẻ vào phòng 27- 28 độ C, bạn hãy cho bé đứng ở cửa phòng khoảng 3 phút để cơ thể bé thích nghi với nhiệt độ môi trường.

Bạn sẽ làm tương tự khi cho con ra ngoài. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thói quen thích nghi với nhiệt độ môi trường của trẻ cần được hình thành qua thời gian và thói quen. Nếu bạn vừa từ ngoài vào nhà, cơ thể bé có thể vã mồ hôi, bạn nhớ lau khô trước khi vào nằm điều hòa nhé!

Thời gian bật điều hòa

Nếu bạn nghĩ cho trẻ nằm điều hòa 24/24 là cách giúp cơ thể trẻ chống nóng thì hoàn toàn sai lầm. Nằm điều hòa liên tục làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ và dễ gây hiện tượng sốc nhiệt khi gặp nhiệt độ cao. Thời gian nằm điều hòa của trẻ sơ sinh chỉ nên từ 2- 3 giờ đồng hồ một lần. Tức là cứ sau 2- 3 tiếng, bạn hãy tắt điều hòa, cho bé ra môi trường bên ngoài, mở cửa sổ phòng để không khí thiên nhiên ùa vào. Làm như vậy, bạn đã luyện cho bé khả năng thích nghi với môi trường bên ngoài một cách từ từ và hiệu quả.

Chọn nhiệt độ phù hợp

Cơ thể trẻ sơ sinh rất yếu, bởi bé đang quen với môi trường ấm áp, an toàn trong bụng mẹ. Theo các bác sĩ nhi đồng, thân nhiệt trẻ sơ sinh thường từ 36,5 độ C đến 37,5 độ C. Thông thường, các mẹ thường có thói quen mang mũ, bao tay, bao chân và quấn kín con khi cơ thể trẻ còn non. Nếu làm vậy, thân nhiệt của trẻ sẽ cao hơn nhiệt độ bình thường đôi chút.

Lời khuyên của các chuyên gia dành cho các gia đình có trẻ sơ sinh đó là: Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phòng từ 27- 28 độ là phù hợp. Ở nhiệt độ này, trẻ sơ sinh có ngưỡng chịu đựng phù hợp, thoải mái vận động, thân nhiệt không quá nóng hoặc quá lạnh.

Vệ sinh mũi và cho bé bú thường xuyên

Cũng như người lớn, nằm điều hòa thường khiến bạn cảm thấy khát nước và khô mũi. Các mẹ nhớ vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh để bé dễ chịu và không cáu gắt. Duy trì cữ bú đều đặn cũng là cách bạn cung cấp nước và dinh dưỡng cho cơ thể bé. Khi bé được đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng và được vệ sinh sạch sẽ, bé sẽ cảm thấy dễ chịu, ngoan và mau lớn hơn.

About adidaotao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *