Top 10 Cuốn sách hay và bán chạy nhất hiện nay về dinh dưỡng và sức khỏe cho bé

Phương pháp ăn dặm do bé chỉ huy – Gill Rapley & Tracey Murkett

Phương pháp ăn dặm do bé chỉ huy là toàn bộ những gì các bậc cha mẹ cần biết để hiểu và áp dụng khoa học, hiệu quả phương pháp Baby Led Weaning (BLW).

BLW là phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định (giống như cái tên Baby-led của nó), do đó đòi hỏi ba mẹ phải tôn trọng quyết định của bé. Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể theo phương pháp này, trên nguyên tắc sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong năm đầu đời. BLW giúp bé tận hưởng bữa ăn một cách chủ động. Phương pháp này không mới, nó khá phổ biến ở nhiều nước châu Âu và châu Mỹ. Nếu bạn đã quen với hình ảnh các bé được mẹ dùng muỗng đút thức ăn nghiền nhuyễn vào miệng, bé nhè ra và mẹ lại vét vào cho đến khi nào bé nuốt thì thôi, thì BLW sẽ là một hình ảnh hoàn toàn khác.

Với phương pháp này, sẽ không có chuyện đút muỗng hay nghiền nhuyễn, mà ba mẹ sẽ cung cấp cho bé những thức ăn có hình dạng và kích cỡ phù hợp để bé có thể cầm lấy và tự đút cho mình bằng các ngón tay, tự chọn thức ăn, tự quyết định ăn bao nhiêu và ăn với tốc độ như thế nào. Rất có thể nhiều mẹ sẽ lo lắng bé ăn như thế nhỡ bị hóc thì sao. Thực ra, bé cũng như người lớn, dễ bị hóc hay nghẹn hơn khi có người đút cho, bởi về cơ bản đó là kiểu ăn thụ động – bé không kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào. Khi bé tự cho thức ăn vào miệng thì bé cũng nhận thức là mình đang ăn và sẽ điều khiển lưỡi, hàm, môi, họng một cách phù hợp. Nếu thức ăn to quá thì bé sẽ nhè ra. Tất nhiên, việc bé bị ọe vào thời gian đầu là hoàn toàn có thể. Nhưng ọe chỉ là một phản ứng của bé khi không chấp nhận đồ ăn. Sau vài lần ọe thì bé cũng hình thành ý thức và kỹ năng để biết ăn bao nhiêu, ăn như thế nào cho khỏi ọe. Thất bại là mẹ thành công mà. Đã áp dụng phương pháp BLW thì mẹ phải tin tưởng bé. Tất cả những em bé khỏe mạnh đều có thể làm điều đó từ 6 tháng tuổi, khi bé đã có thể ngồi khá vững và hệ tiêu hóa cũng như miễn dịch đã đủ trưởng thành giúp bé hấp thụ các thức ăn khác ngoài sữa. Bé không cần được đút muỗng, bé chỉ cần được tạo cơ hội để tự ăn mà thôi.

BLW sẽ giúp bé ăn uống một cách thoải mái, tự lập và rèn luyện kỹ năng ăn cho bé, cụ thể là: Cho phép bé khám phá mùi vị và cảm giác về độ thô mịn, Khuyến khích sự độc lập và tự tin, Giúp bé phát triển các kỹ năng nhai và phối hợp giữa mắt và tay, Làm cho bữa ăn của bé bớt áp lực.

Giá tham khảo: 53.820 đồng
Link mua hàng: https://www.fahasa.com/phuong-phap-an-dam-be-chi-huy-baby-led-weaning-ta-i-ba-n-2018.html?

Chế Độ Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho Trẻ Từ 6 Tháng – 10 Tuổi

Các bậc phụ huynh ai cũng mong muốn con mình khỏe mạnh, thông minh, chóng lớn và khi trưởng thành sẽ thành công trong cuộc sống. Để đạt được điều này, dinh dưỡng từ lúc trẻ con nhỏ đóng vai trò rất quan trọng. Trẻ có được nuôi dưỡng tốt mới có thể phát triển tốt cả về mặt tinh thần lẫn thể chất và miễn dịch.

Cũng từ bữa ăn, trẻ học được nhiều kĩ năng cần thiết như khả năng thích ứng và chấp nhận cái mới, khả năng cảm nhận cuộc sống, ý thức kỷ luật, tính tự lập, tự phục vụ bản thân.

“Chế Độ Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho Trẻ Từ 6 Tháng Đến 10 Tuổi” nhằm giúp các bậc phụ huynh đang nuôi con nhỏ hiểu rõ hơn về giá trị của các chất dinh dưỡng, các loại thực phẩm, biết cách áp dụng chúng vào bữa cơm của con mình sao cho hiệu quả, đồng thời nắm bắt được những phương pháp phòng chống suy dinh dưỡng, xử trí khi trẻ biếng ăn…Bên cạnh đó là thực đơn các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng phù hợp với từng lứa tuổi, góp phần làm phong phú hơn thực đơn dinh dưỡng cho trẻ.

Vận dụng sáng tạo, hợp lý những nguyên tắc, kiến thức trong cuốn sách này, con bạn sẽ có dinh dưỡng đầy đủ, đúng cách, từ đó phát triển thông minh, khỏe mạnh.

Giá tham khảo: 36.000 đồng
Link mua hàng: https://tiki.vn/che-do-dinh-duong-can-thiet-cho-tre-tu-6-thang-10-tuoi-p847468.html

Cẩm nang chăm sóc bà mẹ và em bé – Elizabeth Fenwick

Mỗi lần mang thai và mỗi lần đón bé chào đời đều là những sự kiện thiêng liêng, trọng đại trong cuộc đời. Cho dù kinh nghiệm này đã từng xảy ra không biết bao lần và cho vô số các bậc cha mẹ, riêng với các bạn điều này hẳn còn nguyên những xúc động hồi hộp. Một em bé chào đời mở ra trước mắt chúng ta nhiều điều mới mẻ và kỳ thú nhưng đồng thời cũng dẫn cho chúng ta đến một chân trời lạ lẫm, đôi khi khiến chúng ta phải lúng túng, hoang mang. Sách Cẩm nang chăm sóc bà mẹ và em bé này sẽ hướng dẫn bạn thông thuộc và ứng phó được với từng giai đoạn trong quá trình mang thai. Những điều trình bày ở đây sẽ giúp bạn có được khoảng thời gian hạnh phúc và thư thái cho chính bản thân, đồng thời cũng giúp cho con bạn hưởng được sự chăm sóc tốt nhất ngay từ khi bé mở mắt chào đời.

Thoạt tiên hầu hết chúng ta đều hiểu rất ít về sự mang thai và chăm sóc trẻ sơ sinh. Chúng ta có khuynh hướng ít quan tâm đến cách làm của mình “đúng” hay “sai” và thích chọn những người đi trước. Vì thế những gì mà cuốn sách này cố gắng thể hiện là giới thiệu cùng các bạn những phương pháp thiết thực và hữu ích nhất để giải quyết các vấn đề thường gặp, những giải pháp mà các bậc cha mẹ cũng đã đồng ý tối ưu và làm giảm bớt được nhiều âu lo, cực nhọc trong quá trình mang thai, sinh nở và chăm sóc cháu bé.

Giá tham khảo: 68.640 đồng

Link mua hàng: https://www.fahasa.com/cam-nang-cham-soc-ba-me-va-em-be-bia-mem.html?

Kiến Thức Về Ăn Uống Cho Trẻ

Đối với trẻ em, chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng. Làm thế nào để các em có thói quen ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh là điều mà hiện nay được toàn xã hội quan tâm. Cuốn sách Kiến Thức Về Ăn Uống Cho Trẻ này sẽ cung cấp kiến thức cần thiết để các bậc cha mẹ và các thầy cô giáo hướng dẫn trẻ có thói quen ăn uống khoa học.

Mỗi trang của bộ sách này gồm phần tranh vẽ và lời giải thích đơn giản, ngắn gọn. Có thể dùng tranh vẽ để giải thích cho các em những nội dung chủ yếu của sách. Hoặc có thể dựa trên lời giải thích ngắn gọn trong sách để phát triển thành câu chuyện sinh động hơn.

Cuốn sách sẽ giúp các bậc cha mẹ và các thầy cô giáo có thêm nhiều kiến thức để hướng dẫn cho trẻ hình thành một thói quen tốt về ăn uống ngay từ khi còn rất nhỏ.

Giá tham khảo: 22.000 đồng
Link mua hàng: https://bookbuy.vn/sach/Kien-Thuc-Ve-An-Uong-Cho-Tre—Phuong-Phap-An-Uong-va-Suc-Khoe-p6126.html

Ăn dặm kiểu Nhật – Tsutsumi Chiharu

Với rất nhiều mẹ đã và từng sinh và nuôi em bé thì Sách ăn dặm kiểu Nhật không còn xa lạ và được lan truyền rất nhiều trên các mạng xã hội, nhưng đó đa phần đều là những thông tin truyền miệng mà chưa có một cuốn sách nào viết rành mạch tường tận về nó.

Cuốn sách là cẩm nang tuyệt vời về những công thức nấu ăn mà ai cũng có thể làm được trong thời gian ngắn bởi nó “đơn giản”, “dễ làm” nhưng không kém phần phong phú, sáng tạo. Ngoài ra, “Ăn dặm kiểu Nhật” còn ghi lại rất cẩn thận về những thực phẩm cần phải cân nhắc khi trẻ bị ốm, dị ứng thực phẩm và những công thức nấu ăn khi bị dị ứng để bữa ăn dặm không trở nên nhàm chán.

Khi trẻ đã ăn được nhiều món, vấn đề cân bằng dinh dưỡng trở nên quan trọng. Cuốn sách ăn dặm dạy chúng ta cần chú ý đến một thực đơn thúc đẩy sự tăng trưởng của trẻ. Cân bằng dinh dưỡng tốt liên quan đến việc tạo thói quen ăn uống khoa học cho trẻ.

Sách ăn dặm kiểu nhật
sẽ giúp cho bố mẹ sung năng lượng và dinh dưỡng mà sữa mẹ và sữa ngoài chưa đủ. Lúc đầu chúng ta cho trẻ ăn dặm song song với việc bú sữa mẹ và uống sữa ngoài, nhưng từ giai đoạn ăn dặm nếu chúng ta suy nghĩ cho trẻ một thực đơn cân bằng dinh dưỡng tốt sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của trẻ đồng thời có thể giáo dục ăn uống cho trẻ.

Dù vậy, việc chuẩn bị bữa ăn là công việc hàng ngày nên bạn đừng để mình bị áp lực quá. Nếu bạn cảm thấy “việc duy trì hàng ngày thật khó” bạn có thể điều chỉnh trong 1 ngày hoặc 2~3 ngày cũng không sao.

Giá tham khảo: 116.220 đồng
Link mua hàng: https://www.fahasa.com/an-dam-kieu-nhat-tai-ban-2018-227081.html?

Mỗi đứa trẻ đều có thể ăn ngon miệng – Annette Kast-Zahn

Mỗi đứa trẻ đều có thể ăn ngon miệng – Annette Kast-Zahn – Đây không phải là cuốn sách nấu ăn mà là một cuốn sách về dinh dưỡng. Sẽ không có bất cứ công thức nào được đưa ra trong cuốn sách này, nhưng bạn sẽ tìm thấy tất cả những điều cần thiết giúp trẻ ăn uống đúng cách ngay từ lúc lọt lòng. Những kết quả nghiên cứu và kiến thức mới về dinh dưỡng đều được đưa vào ấn bản này.

Cuốn sách không chỉ đề cập đến việc con bạn ăn gì, mà điều quan trọng không kém chính là việc cha mẹ và con cái sẽ cùng nhau thực hiện việc đó như thế nào. Bạn sẽ hiểu được, tại sao trong rất nhiều gia đình, việc ăn uống lại trở thành áp lực. Điều đó sẽ không xảy ra nếu mỗi thành viên nắm được và duy trì các quy tắc đơn giản: quy tắc ăn uống đúng cách. Tất cả mọi thứ đều xoay quanh các quy tắc này. Đó không phải là các quy tắc tự nghĩ ra, mà là những quy tắc khoa học. Càng tìm hiểu sâu về chúng, bạn sẽ càng thấy chúng lôgic hơn. Ngoài ra, rất nhiều ví dụ sống động, cũng như các lời khuyên được đề cập, nhằm giúp bạn vận dụng các quy tắc trên phù hợp với độ tuổi của con cái mình.

Sau lần xuất bản đầu tiên, cuốn sách đã có thêm một số kết quả nghiên cứu về dinh dưỡng. Ví dụ, ngày nay chúng ta đã biết thêm về các loại thực phẩm tốt cho trẻ, cũng như việc lựa chọn thức ăn sao cho phù hợp với túi tiền.

Giá tham khảo: 47.000 đồng

Link mua hàng: https://dongtay.vn/sach/moi-dua-tre-deu-co-the-an-ngon-mieng-5155

Combo 4 quyển sách về dinh dưỡng cho bé

Việc chăm sóc con sao cho con lớn lên từng ngày khỏe mạnh và thông minh là chuyện không hề đơn giản. Vì vậy, hôm nay danh sách giới thiệu đến các bậc phụ huynh có con nhỏ combo 4 quyển sách về dinh dưỡng cho bé với mục đích san sẻ những khó khăn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nuôi nấng và chăm sóc cho thiên thần nhỏ nhà mình.

Combo 4 quyển sách về dinh dưỡng cho bé hướng dẫn bậc cha mẹ xây dựng chế độ ăn hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc để bé yêu nhà bạn phát triển khỏe mạnh, thông minh.

Bộ sách (4 quyển) gồm: Thực đơn ăn dặm cho bé, Thực đơn dinh dưỡng cho bé, Nuôi con mau lớn, 138 món ăn dinh dưỡng.

Giá tham khảo: 67.000 đồng
Link mua hàng: http://khuyenmaivang.vn/giao-duc/combo-4-quyen-sach-ve-dinh-duong-cho-be-354250.html

Dinh Dưỡng Khoa Học Cho Bé Từ 0-3 Tuổi

Những kiến thức về sức khỏe sinh sản và nuôi dạy con cái vô cùng cần thiết với các cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Chắc hẳn các bậc làm cha, làm mẹ đều mong muốn mình sinh ra những em bé khỏe mạnh, lớn khôn, nhưng để biến mong muốn đó thành hiện thực, chúng ta phải chuẩn bị và làm như thế nào? Các bạn đừng quá lo lắng, nắm bắt được tâm lý đó, các tác giả đã biên soạn, chỉnh lý và cho ra đời bộ sách hữu ích này, những kiến thức trong bộ sách sẽ kịp thời trang bị cho các bậc cha mẹ những kiến thức quan trọng từ giai đoạn khi người phụ nữ chuẩn bị mang thai, trong giai đoạn thai kỳ, sau khi sinh con, chăm sóc và nuôi dạy con cái… Bộ sách giống như là một kim chỉ nam, một bộ Bách khoa toàn thư về sinh sản và nuôi con mà các tác giả muốn gửi tặng tới tất cả các bậc làm cha mẹ.

Bộ sách được hoàn thành là nhờ sự giúp đỡ, cộng tác của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm, dưới sự chủ biên của tác giả Ngô Quang Trì. Ngô Quang Trì là chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng cho trẻ em thuộc Viện nghiên cứu Nhi khoa Bắc Kinh, Ủy viên của Hiệp hội Khoa học Sức khỏe sinh sản Trung Quốc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dinh dưỡng cho trẻ thuộc Hiệp hội Khoa học Sức khỏe sinh sản Trung Quốc, Chủ biên của “Tạp chí Nhi khoa Trung Quốc”. Tốt nghiệp trường Đại học Y khoa Bắc Kinh năm 1958, theo đuổi chuyên ngành lâm sàng nhi khoa, sức khỏe nhi đồng, nghiên cứu dinh dưỡng cho trẻ em… có kinh nghiệm phong phú và lâu năm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trẻ em. Nhờ đó mà bộ sách sau khi ra đời đã nhận được sự đánh giá cao về nội dung, hình thức của giới chuyên môn, báo chí…

Giá tham khảo: 44.000 đồng
Link mua hàng: https://www.fahasa.com/dinh-duong-khoa-hoc-cho-be-tu-0-3-tuoi.html?

Sổ tay ăn dặm của mẹ – BS. Lê Thị Hải

Trong quá trình khám chữa bệnh, bác sĩ Hải gặp nhiều trường hợp các em bé bị suy dinh dưỡng, còi xương không phải vì gia đình không có điều kiện mà do… quá có điều kiện. Bác sĩ Hải còn gặp những em bé khá bụ bẫm nhưng bố mẹ vẫn đưa đi khám vì thấy con không tăng cân và cho là con biếng ăn. Trong khi đó cũng có những trường hợp bố mẹ nói rằng con ăn rất được nhưng thực ra khẩu phần dinh dưỡng lại không đủ hoặc không cân đối. Nhưng biếng ăn là câu chuyện bác sĩ gặp nhiều nhất. Chưa bao giờ câu chuyện cho bé ăn gì và ăn như thế nào lại khiến các bố mẹ lo lắng nhiều như vậy.

Chính vì thế bác sĩ Hải viết cuốn sách Sổ tay ăn dặm của mẹ này với hi vọng có thể giải đáp được phần lớn thắc mắc của các bà mẹ khi cho con ăn dặm. Sách được trình bày dưới dạng hỏi đáp ngắn gọn, cô đọng để mẹ nắm được những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng cho bé trong độ tuổi ăn dặm, giải đáp thắc mắc về thói quen ăn uống và tiêu hóa của bé, hay là cách chăm sóc bữa ăn cho bé khi bé bị bệnh, cách chế biến và bảo quản thực phẩm khoa học.

Giá tham khảo: 79.200 đồng
Link mua hàng: https://www.fahasa.com/so-tay-an-dam-cua-me-tai-ban-2020.html?

Ăn dặm không phải là cuộc chiến – Hachun Lyonnet, Bubu Huong, Mẹ Ong Bông

“Ăn dặm không phải là cuộc chiến” là cuốn sách được viết nối tiếp theo thành công của cuốn sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến”. Như tựa đề bộc lộ, cuốn sách này nhấn mạnh vào chủ đề ăn uống lành mạnh và chủ động cho trẻ em từ lứa tuổi bắt đầu tập ăn dặm, đồng thời cung cấp các thông tin dinh dưỡng cơ bản thiết yếu, các thực đơn gợi ý, các công thức nấu ăn và các mẹo nhỏ để bữa ăn cân bằng và hấp dẫn. Đây là cuốn sách giúp cha mẹ gợi mở và xây dựng mối quan hệ lành mạnh của trẻ em với ẩm thực – một hoạt động không thể thiếu hàng ngày.

Cuốn sách còn là tổng hợp những lời tâm sự của nhiều ông bố, bà mẹ trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam đã áp dụng cách cho bé ăn uống chủ động và tích cực: những kinh nghiệm áp dụng và biến hóa theo từng gia đình, những khó khăn và thành công của quá trình kiên trì và tôn trọng nhu cầu của trẻ.

Hơn cả, sách viết nhiều về những lời khuyên an toàn cho các bé bắt đầu ăn dặm, về tầm quan trọng của dinh dưỡng lành mạnh (ăn ít muối, ít đường, cân bằng…) ngay từ bước đầu. Cuốn sách theo sát phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy, nhưng cũng gợi mở các giải pháp cho các gia đình không thực hiện phương pháp này từ đầu, hay thực hiện kết hợp với ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật. Cuốn sách còn bao gồm rất nhiều thông tin khoa học, dinh dưỡng cũng như giải thích những hiểu nhầm thường gặp trong ăn uống và dinh dưỡng, dành cho cả người lớn lẫn trẻ em. Những nội dung này được trình bày bằng hình ảnh đẹp mắt, biểu đồ dễ hiểu – dễ nhớ và dễ áp dụng.

Các thực đơn trong sách đã được lựa chọn từ các nguyên liệu dễ kiếm ngay tại Việt Nam sau đó được trực tiếp các tác giả nấu thử nghiệm. Trong mỗi món ăn có những gợi mở mới để làm thay đổi và đa dạng từng món ăn. Trong cuốn sách, cha mẹ sẽ có thông tin về con ăn bao nhiêu là đủ, lịch ăn uống thế nào là khoa học và hơn cả, làm thế nào để con biết cảm giác đói và sự thích thú khi thưởng thức các món ăn. Hơn thế, cuốn sách còn đưa đến những gợi ý cách gắn bó tình cảm gia đình thông qua bữa ăn, các hoạt động cùng con nấu nướng hay cách chuẩn bị bữa tiệc sinh nhật của con. Cuốn sách nhấn mạnh đến tôn trọng nhu cầu dinh dưỡng tự nhiên của trẻ: ăn dặm mà không phải ép con ăn.

Với cuốn sách này, nhóm tác giả mong muốn cha mẹ có thái độ đúng đắn và thông tin phù hợp để có thể tạo dựng tình yêu với ẩm thực cho bé thơ: một nền tảng lành mạnh về dinh dưỡng, mối quan hệ tích cực với việc ăn uống, giảm tình trạng trẻ em bị ăn uống thụ động, hay bị cưỡng ép ăn không theo nhu cầu. Sách dành cho ông bà, cha mẹ và những người trực tiếp trông trẻ em từ 6 tháng tuổi.

Giá tham khảo: 175.200 đồng

Link mua hàng: shopee.vn/Sách-Ăn-dặm-không-phải-là-cuộc-chiến-Hachun-Lyonnet-Bubu-Hương-Mẹ-Ong-Bông-i.6920577.34270103

About adidaotao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *