Khi Nào Bé Học Đàn Violin Được

Nhiều bậc phụ huynh muốn cho con em của mình được trải nghiệm học đàn violin như môn giải trí lành mạnh và phát triển tâm hồn của trẻ. Đồng thời việc học một nhạc cụ đòi hỏi tính kỷ luật, kiên trì cao như đàn violin cũng là cơ hội để cha mẹ rèn giũa tính cách con mình sau này.

Vậy, có nên cho trẻ học đàn violin từ khi còn nhỏ Việc học violin sẽ giúp ích gì và độ tuổi nào là phù hợp để trẻ được học đàn?

Các lợi ích thiết thực của việc học đàn violin đối với trẻ nhỏ

1. Giúp tăng khả năng tập trung

Trẻ cần nhiều sự tập trung khi vừa phải chú ý đến cách cầm đàn, kéo đàn, vừa phải tập đọc nốt nhạc giữ tư thế đứng vững.

2. Cải thiện trí nhớ của trẻ

Do đàn violin đòi hỏi nhiều kỹ năng cùng sự phối hợp tay-mắt nhanh nhạy, trẻ sẽ phải học cách ghi nhớ bài nhạc nhanh chóng để tập trung vào việc chơi đàn. Ngoài ra việc phối hợp cũng giúp cải thiện trí nhớ cơ bắp (muscle memory) ở trẻ, giúp trẻ phản ứng nhanh nhạy hơn.

3. Phát triển não bộ và sức khỏe tinh thần

Mỗi khi chơi nhạc, hầu hết toàn bộ các cấu trúc não được kích hoạt. Ngoài ra việc chơi đàn violin cũng là một cách khác để trẻ có thể thể hiện cảm xúc của mình, giúp trẻ cảm thấy thoải mái và giảm bớt căng thẳng.

4. Rèn giũa tính kỷ luật ở trẻ nhỏ

Violin là một nhạc cụ khá thử thách để học. Vì vậy trẻ cần rất nhiều sự cố gắng và kiên trì luyện tập liên tục. Lâu dần việc kiên trì sẽ tạo thành thói quen tốt và giúp trẻ có được thái độ kỷ luật, tập trung hoàn thành mục tiêu.

+ Note: Xác Định Bạn Thuộc Quãng Giọng Nào

5. Giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn

Bởi vì độ thử thách của đàn violin cao như thế, một khi trẻ đạt được mục tiêu bất kì trong quá trình luyện tập, ví dụ như đàn được một bài nhạc hoàn chỉnh, luyện được kỹ thuật nâng cao… trẻ sẽ cảm thấy rất tự hào về bản thân như thể vừa đạt được thành tựu to lớn vậy.

6. Kỹ năng phối hợp tay – mắt tốt hơn

Với đàn violin, trẻ cần dùng liên tục cả hai tay và phải phối hợp với nhau thật tốt. Đồng thời mắt phải quan sát đàn và bản nhạc cùng lúc. Điều này giúp trẻ phát huy tối đa công suất của cả hai bán cầu não, phát triển toàn diện não trái và não phải.

7. Phát triển trí thông minh

Não bộ trẻ được kích thích liên tục qua các kỹ thuật chơi đàn sẽ giúp hình thành nên các liên kết giữa các tế bào thần kinh. Càng nhiều liên kết, trẻ càng thông minh, nhanh nhạy hơn. Khả năng lập luận trừu tượng, tư duy, suy luận cũng sẽ được phát triển.

8. Ảnh hưởng tích cực đến việc phát triển tính cách, bản thân của trẻ

Khi học đàn violin, bởi tính chất của loại nhạc cụ này mà trẻ sẽ có được sự tinh tế, lịch sự. Tính cách và khí chất của trẻ cũng trở nên hài hòa, trầm tĩnh và sâu sắc hơn.

Độ tuổi nào là phù hợp để trẻ bắt đầu học đàn violin?

Việc học đàn violin với trẻ dưới 4 tuổi là một điều rất khó và dường như các con chưa thật sự sẵn sàng để chơi. Trẻ chưa phát triển đủ về mặt thể chất cũng như tinh thần để thử thách với loại nhạc cụ này, đương nhiên trừ khi con bạn là thần đồng âm nhạc và bộc lộ tài năng từ lúc bạn còn chưa nhận ra.

Một khi bé đã vào lứa tuổi mẫu giáo (khoảng 4-5 tuổi), đây là lúc trẻ con đã biết thể hiện sự yêu thích đối với một nhạc cụ nào đó.

Violin có rất nhiều size phù hợp cho từng lứa tuổi, dễ dàng để bạn tìm size phù hợp với chiều cao, độ dài của tay của con bạn. Vì giai đoạn này để thử xem trẻ có thực sự yêu thích đàn violin, bạn không cần thiết phải mua đàn quá đắt tiền.

Thông thường, 6 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất để trẻ được học violin. Lúc này tay trẻ đã phát triển đủ cứng để có thể bấm được dây đàn. Nếu con bạn tỏ ra hứng thú với việc chơi với đàn, bạn thực sự nên khuyến khích trẻ phát huy tiềm năng.

Tuy chơi nhạc cụ ở độ tuổi nào cũng sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho trẻ nhỏ, độ tuổi từ 10-13 tuổi khi học âm nhạc được chứng minh tạo ra nhiều thay đổi nhất cho trẻ sau này.

+ Note: Tại Sao Giọng Nói Bên Ngoài Khác Giọng Đã Thu Âm

Bạn nên làm gì khi quyết định cho trẻ học đàn violin?

1. Hãy cho trẻ tham gia vào quá trình chọn đàn violin và lựa chọn thầy cô giáo. Tìm được cây đàn ưng ý và một giáo viên hợp tính cách của bé là rất quan trọng để bé chịu học hỏi và tiếp thu tốt nhất.

Tại SEAMI, khóa học Violin sẽ là cơ hội tốt để trẻ được trải nghiệm nhạc cụ này. SEAMI cùng đội ngũ giảng viên âm nhạc dày dặn kinh nghiệm sẽ cung cấp lộ trình cá nhân hóa phù hợp nhu cầu, tiềm năng của trẻ nhỏ.

Tìm được cây đàn ưng ý và một giáo viên hợp tính cách của bé là rất quan trọng để bé chịu học hỏi và tiếp thu tốt nhất

2. Hãy thư giãn và đừng ép buộc con bạn làm những gì bé không thích. Ở giai đoạn này, bạn chỉ cần nuôi dưỡng tiềm năng và khuyến khích trẻ theo đuổi sở thích của mình.

3. Điều mà cha mẹ cần cân nhắc đó là liệu trẻ có yêu thích nhạc cụ này hay không.

Một vài bé sẽ muốn học đàn violin từ rất sớm, trong khi một số trẻ hoàn toàn không có hứng thú gì với âm nhạc. Bạn có thể tạo điều kiện và môi trường cho trẻ từ khi còn nhỏ để nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc, giúp trẻ phát triển sở thích một cách tự nhiên nhất.

Xem thêm: CÓ NÊN CHO TRẺ HỌC ĐÀN VIOLIN TỪ NHỎ?

Thông tin liên hệ Học Viện Âm Nhạc SEAMI:
South East Asia Music Institute – SEAMI là đơn vị chuyên đào tạo nghệ thuật âm nhạc, với các bộ môn Guitar, Piano, Thanh nhạc, Trống…
Phone: (028)7.30.30.369
Website: seami.vn

About adidaotao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *